SỰ CỐ – ẨM MỐC CHÂN TƯỜNG

Sửa Chữa Nhà 247 xin giới thiệu với các bạn một trong những hiện tượng chúng ta thường gặp nhất đối với căn nhà của mình, đó là hiện tượng  Ẩm mốc chân tường. Ẩm mốc  không gây ảnh hưởng tới kết cấu nhưng lại cực kỳ khó chịu. Chúng không dễ dàng xử lý và gây ảnh hưởng không nhỏ tới vẻ đẹp kiến trúc của ngôi nhà.
Chúng ta đã biết, khi nước thấm lên tường đã mang theo một lượng muối khoáng có trong nước, cùng nhiều vi chất “bổ dưỡng” cho các loại nấm mốc tồn tại phát triển. Khi chúng ta ở trong môi trường nấm mốc, chúng ta có thể hít phải những loại vi nấm này, điều này đồng nghĩa với những nguy cơ bị dị tật đường hô hấp, ho hen… rất cao

Những vị trí thường gặp hiện tượng này:

1- Chân tường bên ngoài các khu vệ sinh, khu rửa chén bát, …
2- Chân tường bên trong tầng hầm
3- Chân tường kẹt giữa hai nhà có khoảng cách
4- Chân tường nơi có nền đất ẩm.

Nguyên nhân:

- Do bản chất của hồ vữa xi măng xốp, mềm, nên tính hấp thụ nước tự nhiên cao, và cứ theo nguyên tắc “bấc đèn dầu”, hồ vữa hút nước và lan theo mạch lên trên, cho đến khi không thể hút lên được nữa, thông thường chúng làm ẩm chân tường khoảng 50cm đến 1m

- Do khi xây, người thợ xây cầm viên gạch theo chiều đứng, đắp vữa lên đầu viên gạch và gạt vữa thành hình tháp rồi đặt viên gạch lên tường đã trải sẵn lớp hồ, thao tác này đã gây ra những chỗ thiếu vữa, đôi khi tạo ra những cái lỗ thậm chí thông sang bên kia tường.

- Do không được đánh giá đúng tính quan trọng của việc chống thấm, nên không được tính đến trong thiết kế và hiển nhiên không có biện pháp thi công chống thấm ngay trước khi hoàn thiện công trình.

Giải pháp xử lý:

1. Đục tạo rãnh, quét một lớp vữa gốc xi măng, đây là loại vữa có tính năng độc đáo, nó có thể phát triển ninh kết trong các mao dẫn, các khe hở nhỏ, nhờ sự kích hoạt của nước, hay hơi ẩm.

2. Trám lại bằng một loại vữa mà nước không thẩm thấu qua được gồm hỗn hợp vữa, cát, xi măng và chất phụ gia . Loại vữa này được trát trực tiếp lên bề mặt tưòng gạch, nhằm loại bỏ hoàn toàn những chỗ rỗng, với độ dầy khoảng 0,5cm.

3. Quét 1 lớp vật liệu chống thấm gốc xi măng , nhằm củng cố và đảm bảo rằng: độ bền của hạng mục xử lý là vĩnh cửu.

4. Tô vữa hoàn thiện, phục hồi lại mới như lúc ban đầu.

SuaChuaNha247

 

email